iPhone 14 dùng chip gì là thắc mắc của nhiều iFans ngay từ khi nhà Táo hé lộ iPhone 14 sẽ “trình làng” trong năm nay. Như được công bố trong sự kiện ra mắt vào ngày 07/09/2022, iPhone 14 vẫn sẽ tái sử dụng chip A15 Bionic trên phiên bản máy thường và cải tiến lên chip A16 Bionic trên 2 phiên bản Pro. Hãy khám phá thêm thông tin về những thay đổi này trong bài viết nhé!

iPhone 14 và 14 Plus sẽ tái sử dụng chip A15 Bionic

1. Công bố của Apple về vi xử lý trên iPhone 14 series

Apple đã chính thức trình làng 4 phiên bản thuộc iPhone 14 series. Ngoài điều đầu tiên mà iFans tò mò là , Apple cũng đã công khai vi xử lý ứng dụng trên từng dòng máy. Cụ thể, iPhone 14 tiêu chuẩn và iPhone 14 Plus tiếp tục sử dụng chip A15 Bionic, còn dòng iPhone 14 Pro và 

 được nâng cấp chip A16 Bionic.

Về cơ bản, chip A15 Bionic vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng với hiệu suất cực mạnh mẽ và nhanh nhạy – tốt hơn (đến 50%) so với các dòng chip khác đang có mặt trên thị trường. Ngoài ra, GB ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất, cùng tìm hiểu tại 

Về con chip A16 Bionic có mặt ở dòng Pro của iPhone 14 thì sẽ có chút thay đổi so với chip A15 nhằm nâng cấp hiệu năng sử dụng cho người dùng. Cụ thể có những cải tiến mới hấp dẫn nào, đừng bỏ lỡ phần tiếp theo nhé!

iPhone 14 và iPhone 14 plus sẽ tiếp tục sử dụng chip A15 6 lõi, còn dòng iPhone 14 pro và iPhone 14 pro max được nâng cấp lên thành chip A16

2. 4 ưu điểm vượt trội của chip A16 trên iPhone 14 series

A16 hay còn gọi là A16 Bionic là dòng chip mới nhất, hiện đại nhất của Apple tính đến thời điểm hiện tại. Cụ thể:

2.1. A16 xử lý khung hình cực nhanh nhạy

 cải thiện tốc độ xử lý khung hình nhanh hơn nhiều so với chip A15. Hơn nữa, chip A16 Bionic cũng được tích hợp GPU chứa 5 lõi. Người dùng sẽ cảm nhận được tốc độ xử lý nhanh chóng, trải nghiệm lướt web, chơi game siêu mượt mà. Cùng Hoàng Kim trải nghiệm chip A16 trên iPhone 14 128GB nhé. 

Đặc biệt, chip iPhone 14 Pro và Pro Max còn giúp pin của thiết bị được tăng lên về tuổi thọ. Khả năng phản hồi cử chỉ, hoạt động, hình ảnh cũng nhanh hơn nhiều, chip A16 Bionic hứa hẹn mang đến cho người dùng trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có ở những dòng máy trước đó.

Chip A16 Bionic có cải tiến vượt trội khác biệt với các dòng chip trên thị trường

2.2. Chất lượng ảnh chụp nét căng nhờ con chip A16 hiện đại

Dòng chip A16 nổi tiếng là công cụ đầu não vượt trội với tính năng chụp ảnh đỉnh cao của mình. Do đó, mọi khoảnh khắc, góc quay đều được bắt trọn sắc nét, chân thực và vô cùng sống động. 

Với sự kết hợp của CPU, GPU, Neural Engine và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, chip A16 Bionic hỗ trợ tuyệt vời cho tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp trên 

 . Bộ chipset với hiệu năng mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động của tính năng Deep Fusion sớm hơn, cải thiện hiệu suất ánh sáng trên mỗi thao tác chụp ảnh và ổn định chất lượng video mượt mà. 

Chip A16 Bionic cho chất lượng hình ảnh chuyên nghiệp hơn

2.3. Tăng hiệu suất hiển thị đồ hoạ

Được xây dựng theo tiến trình 4nm, chip A16 Bionic với 16 tỷ bóng bán dẫn và CPU 6 lõi, GPU 5 lõi giúp cải thiện chất lượng hiển thị đồ họa vượt trội so với dòng chip A15. Bên cạnh đó, bộ chip mới còn giúp iPhone của nhà Apple hoạt động mượt mà, đẩy nhanh tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 50% và hoàn toàn không bị giật lag khi sử dụng.

  • Xem thêm: 

2.4. Tuổi thọ pin cực lâu

Công nghệ tổng hợp sóng giúp tăng tuổi thọ pin đáng kể. Lõi tiết kiệm năng lượng trong CPU kết hợp với tiến trình sản xuất 4 nanomet sẽ càng ưu việt hơn so với dòng điện thoại tiền nhiệm.

Chip A16 Bionic cho tuổi thọ pin khủng

3. 2 lợi ích bạn nhận được từ việc Apple tái sử dụng chip cũ trên iPhone 14

Việc Apple tái sử dụng chip cũ trên 2 phiên bản iPhone 14 và iPhone 14 Plus không chỉ là chiến lược kinh doanh tạo sự khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm vừa ra mắt mà còn mang lại những lợi ích bất ngờ cho khách hàng.  

3.1. Giá thành rẻ hơn

Giá thành iPhone 14 là vấn đề mà iFans quan tâm hàng đầu, bởi không phải ai cũng đủ khả năng chi trả với một mức giá quá cao. Tuy nhiên, với việc tái sử dụng chip cũ và nâng cấp một số tính năng để phù hợp hơn với nhu cầu người dùng, giá thành của iPhone 14 (799$) và iPhone 14 Plus (899$) không quá “chát” hẳn sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời đáng thử.

Việc tái sử dụng chip cũ khiến iPhone 14 có mức giá hấp dẫn so với trải nghiệm tuyệt vời mà nó mang lại

  • Xem thêm: 

3.2. Người dùng không cần thiết phải nâng cấp đời

Nếu iPhone 14 đổi chip mới, nhiều khả năng dòng chip cũ sẽ dần chậm đi, đây dường như là “mẹo bất diệt” mà gã khổng lồ công nghệ Apple áp dụng để kích thích người dùng đổi đời điện thoại. Tuy nhiên, theo như công bố, việc 2 phiên bản iPhone 14 và iPhone 14 Plus vẫn sử dụng chip cũ có lợi cho người dùng không cần tốn kém chi phí để nâng cấp chip.